Bạn có bị răng cửa mọc đè lên nhau? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày đăng: 26-06-2020 |

Răng cửa mọc đè lên nhau là một trong những dạng sai lệch khớp cắn “rất phổ biến”. Tình trạng này không chỉ khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của khuôn mặt và nụ cười. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến răng cửa mọc đè lên nhau và cách khắc phục ra sao? Bạn hãy cùng theo dõi bài viết để có đáp án chính xác nhé!

Răng Cửa Mọc Đè Lên Nhau – Nguyên Nhân Do Đâu?

Răng cửa mọc đè lên nhau là tình trạng răng mọc sai vị trí, phương răng, thế răng và chiều răng. Thay vì mọc lên đều đặn và thẳng hàng, các răng nằm phía trước cung hàm lại trồi lên – trụt xuống, chồng chéo – chen chúc lẫn nhau. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Theo các chuyên gia nha khoa, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng cửa mọc lệch, nằm đè lên nhau, bao gồm:

Do bị di truyền từ người thân trong gia đình, họ hàng, dòng tộc… (chiếm tỷ lệ khoảng 70%).

Nếu như trong giai đoạn thơ ấu, bạn bị mất răng sữa quá sớm, thì răng vĩnh viễn mọc lên có thể bị sai lệch.

Những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả, cắn móng tay, chống cằm, thở bằng miệng khi ngủ… sẽ khiến răng bị lệch, nếu duy trì trong thời gian dài.

Những đưa trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi còn là thai nhi, hoặc trong giai đoạn thơ ấu thường có hàm răng mọc lệch.

Mất răng sữa sớm, bị di truyền, thói quen xấu thời thơ ấu… là những nguyên nhân khiến răng mọc lệch.

>> Xem thêm : niềng răng uy tín hải phòng

Cách Khắc Phục Răng Cửa Mọc Đè Lên Nhau Hiệu Quả

Hiện nay, để khắc phục tình trạng răng cửa mọc đè lên nhau, bác sĩ có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp sau: Bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc niềng răng – chỉnh nha. Trong đó:

1/ Bọc răng sứ thẩm mỹ: Được chỉ định cho những trường hợp có răng bị sai lệch ở mức độ nhẹ. Đầu tiên, bác sĩ sẽ mài răng thật thành cùi nhỏ, cùi răng này được dùng để làm trụ đỡ cho mão sứ. Sau đó, mão sứ sẽ được bọc/chụp lên cùi răng, sao cho các răng nằm thẳng hàng – đều đặn – sát khít với nhau trên cung hàm.

Ưu điểm: Thời gian điều trị nhanh, bạn chỉ mất từ 2 – 3 lần hẹn với bác sĩ nha khoa. Răng sứ có màu sắc – hình dáng – kích thước như răng thật, nên tính thẩm mỹ rất cao.

Nhược điểm: Chỉ áp dụng được cho trường hợp sai lệch khớp cắn mức độ nhẹ. Gây xâm lấn đến răng thật.

Niềng răng – chỉnh nha

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ sẽ được chỉ định cho trường hợp răng bị sai lệch ở mức độ nghiêm trọng. Bác sĩ sử dụng các loại khí cụ nha khoa (mắc cài, khay niềng, hàm tháo lắp…) để tạo lực kéo và xiết răng, nhằm giúp răng di chuyển từ từ về vị trí mong muốn. Nhờ đó, khuôn răng sẽ trở nên thẳng hàng và đều đặn hơn, khớp cắn được tái tạo đạt tỷ lệ chuẩn.

Việc niềng răng có thể thực hiện niềng cả hàm răng hoặc chỉ niềng 2 chiếc răng cửa mọc đè lên nhau, tùy thuộc vào tình trạng răng cửa bị lệch như thế nào.

>> Tham khảo thêm: nha khoa nào tốt ở hải phòng

Hiện có 3 phương pháp niềng răng chủ yếu là: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng không mắc cài và niềng răng bằng khí cụ tháo lắp, tùy theo nhu cầu của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn dịch vụ phù hợp .

Trong một số trường hợp, nếu răng cửa mọc đè lên nhau quá nghiêm trọng, bị lệch hẳn sang một bên, các biện pháp bọc sứ hay niềng răng không áp dụng được. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định phải nhổ chiếc răng đó để trồng răng mới thay thế, tránh gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai và các răng xung quanh.

Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan nào các bạn đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Bảo mật thông tin

Ngày đăng: 30-05-2018 | Admin

Tại Nha Khoa Hoàn Mỹ, thông tin về bệnh nhân luôn được giữ kín tuyệt đối, không để lộ bất cứ thông tin nào về khách hàng nếu chưa được sự đồng ý cung cấp thông tin từ phía khách hàng

Giải đáp những thắc mắc khi lấy cao răng ở Hải Phòng

Ngày đăng: 20-05-2019 |

Lấy cao răng tại Hải Phòng hiện nay đã không còn xa lạ với hầu hết người dân. Nhưng chúng ta vẫn cần phải lưu ý 1 số vấn đề sau nếu muốn răng bền đẹp hơn sau khi thực hiện.

Làm răng sứ thẩm mỹ tại Hải Phòng ở đâu đẹp nhất?

Ngày đăng: 22-05-2019 |

Bạn đang tìm một phòng khám răng Hải Phòng chuyên làm răng sứ thẩm mỹ đẹp và uy tín? Nhưng giữa nhiều địa chỉ nha khoa trên đại bàn đâu mới là nơi bạn nên "chọn mặt gửi vàng"?

Phòng khám nha khoa uy tín nhất Hải Phòng

Ngày đăng: 24-05-2019 |

Bạn đang muốn tìm 1 phòng khám răng uy tín tại Hải Phòng nhưng giữa rất nhiều nha khoa trên địa bàn thành phố đâu mới là nơi tốt nhất?

BỆNH SÂU RĂNG Ở TRẺ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Ngày đăng: 28-05-2019 |

90% trẻ em bị sâu răng trong độ tuổi 3-15. Tình trạng này trở thành vấn đề đau đầu của nhiều bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh sâu răng ở trẻ để biết cách phòng tránh và bảo vệ hàm răng cho con yêu nhé.