Cách điều trị răng sâu viêm tủy 

Ngày đăng: 19-08-2020 |

Cách điều trị răng sâu viêm tủy 

Sâu răng là căn bệnh về răng miệng sảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi trường hợp răng miệng. Sâu răng dẫn đến nhiều tình trạng bệnh lý khác về răng miệng như hôi miệng, đau nhức vùng răng sâu, mất răng, lung lay răng…Vậy sâu răng có ảnh hưởng đến tủy sống của răng không, sâu răng có cần điều trị tủy không? Đó là nỗi băn khoăn của rất nhiều người mắc phải căn bệnh này.

Các giai đoạn của sâu răng

Sâu răng có 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Răng chớm sâu

Đây được coi là giai đoạn đầu của sâu răng. Ở giai đoạn này bạn sẽ chưa came nhận được các triệu chứng như đau nhức, ê buốt chân răng. Nhưng bạn sẽ thấy rõ được sự thay đổi của màu sắc men răng, men răng sẽ thay đổi từ màu trắng đục sang màu vàng ngà. Nếu bạn có hiện tương thay đổi màu men răng hãy nên đi kiểm tra nha sỹ để được khám và chữa trị từ sớm.

  • Giai đoạn 2: Răng sâu men răng

Răng sau men răng hay còn được gọi là răng sâu phần ngà nông. Giai đoạn này răng của bạn sẽ bắt đầu nhạy cảm với các chất chua, ngọt, nóng, lạnh. Trên bề mặt của răng lúc này xuất hiện lỗ sâu nhỏ khoảng 2 mm có mà vang hoặc màu đen.

  • Giai đoạn 3: Răng sâu ngà răng

Sang đến giai đoạn sâu ngà răng là răng của bạn đang dần dẫn đến tình trạng sâu răng mạnh và có diễn biến nặng. Trên răng sẽ xuất hiện các lỗ sâu phát triển lớn khoảng 2 – 4 mm do răng bị axit ăn mòn

  • Giai đoạn 4: Sâu răng tủy

Đây là giai đoạn nặng nhất của sâu răng. Sâu răng ở giai đoạn này sẽ xuất hiện cảm giác đau nhức, ê buốt kéo dài. Nếu ở giai đoạn này không được điều trị kịp thời sẽ gây đến tình trạng viêm tủy, chết tủy, mất răng, ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong cơ thể.

Sâu râu răng ở trong 3 trường hợp đầu chúng ta không cần điều trị tủy sống, có thể khắc phục tình trạng sâu răng bằng cách trám răng.

Răng sâu ở giai đoạn cuối chúng ta cần phải sử dụng đến phương pháp điều trị tủy. Nếu bạn gặp tình trạng đau nhức, ê buốt răng trong thời gian dài, hãy đến ngay nha sĩ để được khám và tư vấn về tình trạng sức khỏe răng miệng.

Cách điều trị sâu răng viêm tủy

Đầu tiên nha sĩ sẽ kiểm tra, chụp X-quang để xác định răng bạn sâu răng ở giai đoạn nào để có phương pháp điều trị.

Biện pháp hiệu quả nhất khi răng sâu vào tủy đó chính là điều trị nội nha. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ khoan chuyên dụng để mở ống tủy, loại bỏ hết mô tủy bị viêm nhiễm, hoạt tử. Sau khi ống tủy được làm sạch, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu gutta percha để trám kín ống tủy, ngăn vi khuẩn xâm nhập tấn công tủy răng.

Quá trình điều trị viêm tủy răng có thể diễn ra 1 lần hoặc nhiều lần tùy vào tình trạng viêm nhiễm của tủy răng cũng như cấu trúc của răng viêm tủy. Nhưng cho dù với bất cứ phương pháp nào thì điều trị viêm tủy răng phải đạt được các tiêu chí:

- Không gây đau

- Loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn ra khỏi buồng tủy và ống tủy

- Trám bít toàn bộ ống tủy

- Đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường và lâu dài sau điều trị

Sau khi trám bít ống tủy, răng sẽ được hàn lại bằng các vật liệu hàn răng trưởng thành. Tuy nhiên để bảo vệ răng khỏi vỡ mẻ sau chữa tủy và đảm bảo chức năng ăn uống lâu dài, bạn nên lựa chọn phương pháp bọc mão sứ hoặc kim loại cho răng.

Liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ để được tư vấn, chữa các bệnh về răng miệng.

>>> Xem thêm tại: Điều trị viêm tủy răng

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Bảo mật thông tin

Ngày đăng: 30-05-2018 | Admin

Tại Nha Khoa Hoàn Mỹ, thông tin về bệnh nhân luôn được giữ kín tuyệt đối, không để lộ bất cứ thông tin nào về khách hàng nếu chưa được sự đồng ý cung cấp thông tin từ phía khách hàng

Giải đáp những thắc mắc khi lấy cao răng ở Hải Phòng

Ngày đăng: 20-05-2019 |

Lấy cao răng tại Hải Phòng hiện nay đã không còn xa lạ với hầu hết người dân. Nhưng chúng ta vẫn cần phải lưu ý 1 số vấn đề sau nếu muốn răng bền đẹp hơn sau khi thực hiện.

Làm răng sứ thẩm mỹ tại Hải Phòng ở đâu đẹp nhất?

Ngày đăng: 22-05-2019 |

Bạn đang tìm một phòng khám răng Hải Phòng chuyên làm răng sứ thẩm mỹ đẹp và uy tín? Nhưng giữa nhiều địa chỉ nha khoa trên đại bàn đâu mới là nơi bạn nên "chọn mặt gửi vàng"?

Phòng khám nha khoa uy tín nhất Hải Phòng

Ngày đăng: 24-05-2019 |

Bạn đang muốn tìm 1 phòng khám răng uy tín tại Hải Phòng nhưng giữa rất nhiều nha khoa trên địa bàn thành phố đâu mới là nơi tốt nhất?

BỆNH SÂU RĂNG Ở TRẺ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Ngày đăng: 28-05-2019 |

90% trẻ em bị sâu răng trong độ tuổi 3-15. Tình trạng này trở thành vấn đề đau đầu của nhiều bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh sâu răng ở trẻ để biết cách phòng tránh và bảo vệ hàm răng cho con yêu nhé.