Chỉ nha khoa là gì? Công dụng của chỉ nha khoa? Trả lời một số thắc mắc về chỉ nha khoa

Ngày đăng: 07-01-2022 | Le Yen

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là sợi chỉ tơ nhỏ và mảnh, sử dụng trong việc vệ sinh răng, giúp loại bỏ thức ăn thừa hay những mảng bám giữa kẽ răng mà bàn chải không thể chạm tới. Đây là dụng cụ hữu hiệu trong việc phòng chống sâu răng và các bệnh về răng khác.

Chỉ nha khoa loại nào tốt?

Thông thường, chỉ nha khoa sẽ được phân chia thành 2 dạng sợi chỉ cụ thể sao cho phù hợp với răng miệng cụ thể của bệnh nhân:

 • Sợi chỉ nylon: là loại chỉ nha khoa gồm nhiều sợi nylon mảnh nhỏ được bao sáp hoặc không và có mùi thơm mát nhẹ. Chỉ nha khoa loại này khá mảnh, đàn hồi tốt nhưng dễ bị tưa, rách các chỉ nhỏ.
 • Sợi chỉ PTFE: là loại chỉ có 1 sợi cũng khá mảnh, nhỏ, dễ dàng đưa qua khe răng khít mà ít bị tưa rách như với loại chỉ nylon.

Ngày nay, trên thị trường có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng về chỉ tơ như: Oral-B, Fresh Up, Glide, Dentol Floss… hoặc nhiều sản phẩm khác của Nhật, Đức, Việt Nam… được bày bán rất nhiều, và tất cả những sản phẩm này đều đã được kiểm chứng trước khi được phép bán trên thị trường nên các bạn có thể yên tâm về chất lượng.

Do đó, với vấn đề chỉ nha khoa loại nào sử dụng tốt thì sẽ còn tùy theo yêu cầu cụ thể. Các thành phần trong chỉ nha khoa không có ảnh hưởng đến sức khỏe chung cũng như vấn đề về kinh tế mà mọi người có thể lựa chọn chỉ nha khoa phù hợp với bản thân để sử dụng.

Công dụng của chỉ nha khoa

1. Ngừa chứng hôi miệng

Do sự trao đổi chất của vi khuẩn trong mảng bám mà gây nên chứng hôi miệng. Khi bạn loại bỏ hết mảng bám, vi khuẩn không còn môi trường phát triển và dần bị tiêu diệt.

2. Ngăn ngừa sâu răng

Những mảng bám và thức ăn tích tụ lâu ngày trong răng sẽ gây ra sâu răng. Vì vậy mà định kỳ 6 tháng bạn cần phải cạo vôi răng và mảng bám của mình.

Đánh răng mỗi ngày không thể loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa nằm sâu trong kẽ răng. Trong khi đó chỉ nha khoa lại làm được điều ấy. Nhờ hình dáng thanh mảnh mà nó sẽ đánh bay hết mảng bám và thức ăn còn đọng lại.

3. Tránh tổn thương cho lợi

Việc dùng tăm xỉa răng không những làm thưa răng mà còn khiến lợi bị tổn thương. Đôi khi những chiếc gai gỗ đâm vào sẽ khiến lợi bị rách và chảy máu. Nhờ đó mà vi khuẩn từ tăm sẽ thâm nhập sâu vào lợi gây nên viêm. Vì vậy dùng chỉ nha khoa sẽ tránh làm thưa răng và làm lợi bị nhiễm khuẩn.

4. Đẩy lùi bệnh nướu răng

Viêm nướu là giai đoạn đầu của bệnh nha chu. Nguyên nhân chủ yếu là do những mảng bám giữa kẽ răng và nướu. Dùng chỉ tơ không những loại bỏ mảng bám mà còn tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.

5. Giảm việc hình thành cao răng

Mảng bám và thức ăn thừa bị vôi hóa bởi nước bọt nên hình thành cao răng. Kết hợp việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa giúp làm chậm sự tích tụ của cao răng. Theo các nha sĩ khuyến cáo, cách tốt nhất để loại bỏ cao răng là dùng chỉ tơ.

Cách sử dụng chỉ nha khoa

Cách dùng chỉ tơ đúng cách cũng quan trọng không kém để bảo vệ răng miệng. Dùng đúng cách sẽ giúp bạn lấy đi tất cả mảng bám ở nơi mà bàn chải không đến được. Bạn nên dùng một lượng chỉ vừa phải để dễ dàng điều khiển chúng.

Để giúp công dụng của nó phát huy lên cao nhất, bạn hãy áp dụng hằng ngày theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn hãy lấy một đoạt chỉ khoảng 45cm. Sau đó dùng 2 ngón tay để cuộn 2 đầu chỉ lại.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng đưa chỉ vào giữa kẽ răng, dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chỉ. Đẩy nhẹ nhàng lên xuống để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.
 • Bước 3: Uốn sợi chỉ nhẹ nhàng vòng theo chân răng. Hãy chắc chắn rằng chỉ đưa chỉ xuống dưới đường viền nướu. Không đè mạnh lên chỉ vì có thể làm tổn thương và làm nướu chảy máu.
 • Bước 4: Lần lượt di chuyển đến các kẽ răng khác, bạn nên dùng những đoạn chỉ sạch.
 • Bước 5: Cuối cùng bạn lấy chỉ ra bằng cách dùng chuyển động lên xuống để nâng sợi chỉ lên.

Trả lời một số thắc mắc về chỉ nha khoa

1. Dùng chỉ nha khoa có tốt không?

Vẫn có nhiều bạn thắc mắc rằng dùng chỉ nha khoa có tốt không? Vậy bạn hãy so sánh nó với tăm xỉa răng nhé!

Chỉ nha khoa khá mềm mảnh, độ đàn hồi cao nên dễ dàng đánh bay thức ăn thừa và mảng bám. Nó có thể len lỏi qua mọi kẻ răng để làm sạch răng mà không làm tổn thương đến lợi.

Trong khi đó dùng tăm xỉa răng thì nó không thể loại bỏ hoàn toàn thức ăn. Nếu bạn dùng thường xuyên ở kẽ răng khít sẽ khiến nó thưa dần. Và đánh răng hàng ngày cũng không phải là phương pháp hiệu quả để giúp bạn phòng tránh được các bệnh về răng miệng.

Cách tốt nhất là bạn hãy dùng chỉ nha khoa kết hợp với các biện pháp chăm sóc răng miệng khác. Nó sẽ giúp làm sạch tận cùng của răng và không làm tổn hại đến răng nướu.

2. Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng?

Dùng chỉ nha khoa không làm thưa răng những vẫn có trường hợp này nếu sử dụng thời gian dài. Nguyên nhân chính là do bạn dùng không đúng loại, áp dụng không đúng cách và sử dụng hàng kém chất lượng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chỉ sợi to, xơ cứng và chẳng khác nào dùng tăm. Nếu dùng lực mạnh có thể làm nướu bị tổn thương.

Khi mua, bạn nên chọn những loại mềm, sợi nhỏ, mịn và có độ đàn hồi tốt. Và khi sử dụng không nên dùng lực mạnh, kéo chỉ quá sát nướu. Ngoài ra bạn cũng không nên quá tiết kiệm mà dùng một chỉ nhiều lần. Vì vệ sinh với nước và không được bảo quản tốt sẽ khiến chỉ bị xơ cứng.

3. Có nên dùng chỉ nha khoa thường xuyên không?

Theo các chuyên gia nha khoa, ngoài việc dùng bàn chải, nước súc miệng thì chỉ nha khoa nên được sử dụng thường xuyên. Vì mảng bám thức ăn có ở những nơi mà bàn chải không thể chải đến được, để lâu ngày sẽ hình thành các bệnh nha chu, và nhất là khiến miệng có mùi hôi.

4. Nên dùng chỉ nha khoa khi nào?

Dùng loại chỉ này vào thời điểm nào là thích hợp nhất? Dùng khi nào để tăng tính năng bảo vệ răng miệng của bạn? Hãy đi tìm hiểu ngay thôi nào.

Dùng sau khi ăn

Thức ăn thừa có thể bám lại kẽ răng sau khi bạn ăn uống. Nhiều người có thói quen dùng tăm xỉa răng để loại bỏ chúng. Nhưng thường xuyên có thể làm nướu bị tổn thương gây tình trạng tụt nướu, chân răng thưa và chảy máu. Nếu dùng tăm không sạch còn dẫn đến lợi bị nhiễm khuẩn và ở những kẽ nhỏ nhất, nó không thể làm sạch được.

Dùng sau khi đánh răng

Dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng có thể làm sạch răng. Nhưng sau khi đánh răng, những mảng bám có thể chưa được làm sạch hoàn toàn. Nó có thể đọng lại tại kẽ răng, đồng nghĩa là thức ăn vẫn chưa được làm sạch triệt để.

Dùng trước khi sử dụng nước súc miệng

Để tiêu diệt hết vi khuẩn và thơm miệng sau khi đánh răng. Bạn có thói quen dùng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối sinh lý.

Nếu kết hợp với chỉ nha khoa thì bạn hãy dùng nó trước khi súc miệng để loại bỏ hết nguy hiểm tiềm ẩn. Chắc chắn rằng sẽ không có điều kiện để vi khuẩn hình thành và phát triển. Ngoài ra hơi thở của bạn sẽ thơm mát suốt cả ngày.

5. Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa?

 • Không nên sử dụng loại chỉ cứng và to so với kẽ răng mà nên lựa chọn sử dụng loại sợi nhỏ, mềm và chất lượng tốt.
 • Không nên dùng quá tiết kiệm vì về lâu dài sẽ có nguy cơ bị bệnh răng miệng vì sợi chỉ dùng đi dùng lại vừa không sạch răng, vừa làm lây lan bệnh từ răng này sang răng khác.
 • Không nên sử dụng mạnh tay, nếu dùng chỉ theo thói quen này làm cường độ nhấn chỉ xuống nướu quá đà sẽ dẫn đến viêm nướu, chảy máu nướu…
 • Chỉ nha khoa được khuyến khích nên sử dụng hằng ngày cho cả trẻ em.
 • Việc chải răng và dùng chỉ tơ phải được thực hiện trên cả nướu và từng răng của cả hàm trên lẫn hàm dưới.
 • Đừng quên khám răng định kỳ 06 tháng/1 lần để có thể phát hiện và điều trị sớm những bệnh lý về răng miệng, cũng như có được những lời khuyên hữu ích từ bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

>> Xem thêm: Chăm sóc răng miệng thời Covid

Địa chỉ chuỗi Nha khoa Hoàn Mỹ tại Hải Phòng

Cơ sở 1: số 214 Tô Hiệu, Hải Phòng

Cơ sở 2: số 118 Tô Hiệu, Hải Phòng

Cơ sở 3: số 213 Hàng Kênh, Hải Phòng

Cơ sở 4: số 156 Lê Lai, Hải Phòng

Hotline: 0919 067 055

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Bảo mật thông tin

Ngày đăng: 30-05-2018 | Admin

Tại Nha Khoa Hoàn Mỹ, thông tin về bệnh nhân luôn được giữ kín tuyệt đối, không để lộ bất cứ thông tin nào về khách hàng nếu chưa được sự đồng ý cung cấp thông tin từ phía khách hàng

Giải đáp những thắc mắc khi lấy cao răng ở Hải Phòng

Ngày đăng: 20-05-2019 |

Lấy cao răng tại Hải Phòng hiện nay đã không còn xa lạ với hầu hết người dân. Nhưng chúng ta vẫn cần phải lưu ý 1 số vấn đề sau nếu muốn răng bền đẹp hơn sau khi thực hiện.

Làm răng sứ thẩm mỹ tại Hải Phòng ở đâu đẹp nhất?

Ngày đăng: 22-05-2019 |

Bạn đang tìm một phòng khám răng Hải Phòng chuyên làm răng sứ thẩm mỹ đẹp và uy tín? Nhưng giữa nhiều địa chỉ nha khoa trên đại bàn đâu mới là nơi bạn nên "chọn mặt gửi vàng"?

Phòng khám nha khoa uy tín nhất Hải Phòng

Ngày đăng: 24-05-2019 |

Bạn đang muốn tìm 1 phòng khám răng uy tín tại Hải Phòng nhưng giữa rất nhiều nha khoa trên địa bàn thành phố đâu mới là nơi tốt nhất?

BỆNH SÂU RĂNG Ở TRẺ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Ngày đăng: 28-05-2019 |

90% trẻ em bị sâu răng trong độ tuổi 3-15. Tình trạng này trở thành vấn đề đau đầu của nhiều bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh sâu răng ở trẻ để biết cách phòng tránh và bảo vệ hàm răng cho con yêu nhé.