Có nên tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà không?

Ngày đăng: 23-10-2019 |

Thay răng sữa là những điều hoàn toàn tự nhiên gặp ở mọi đứa trẻ kể từ 5 tuổi. Các răng sữa sẽ lần lượt rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Việc này đôi khi vô cùng đơn giản nhưng có khi lại là nỗi đáng sợ thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng tới vẻ đẹp của hàm răng trẻ sau này.

Nhiều bậc phụ huynh hoặc các mẹ bầu đến với Nha Khoa Hoàn Mỹ hay thắc mắc liệu khi trẻ tới độ tuổi thay răng sữa thì có nên tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà không?

Nếu bạn cũng đang có cùng băn khoăn đó thì hãy đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi!!!

1. Thời điểm thay răng sữa của trẻ

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên của bé yêu, bắt đầu mọc khi con được 6 tháng tuổi. Khi đến tuổi thay, răng sẽ tự động rụng hoặc lung lay theo một quy luật tương tự nhau, lần lượt từng chiếc. Lúc này, dưới mỗi chân răng sữa sẽ có một mầm răng vĩnh viễn mọc thẳng lên làm tiêu chân răng sữa. Vì vậy, thân răng sữa phía trên sẽ tự rụng ra để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên.

 

Các mốc thời điểm bé sẽ thay răng sữa:

  • Răng cửa giữa: 5 - 7 tuổi.
  • Răng cửa bên: 7 - 8 tuổi.
  • Răng hàm sữa thứ nhất: 9 - 10 tuổi.
  • Răng nanh sữa: 10 - 11 tuổi.
  • Răng hàm sữa thứ hai: 11 - 12 tuổi.

2. Có nên tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà không?

 

 

Thông thường, các răng sữa sẽ tự rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Tuy nhiên, có không ít các trường hợp, răng sữa khi đã đến tuổi thay mà vẫn không tự lung lay và tự rụng đi được trong khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu xuất hiện thì đòi hỏi cần có sự trợ giúp từ bên ngoài. Nếu không sớm can thiệp, sự hiện diện kéo dài của răng sữa sẽ khiến cho răng vĩnh viễn mọc sai lệch, hàm răng của bé sau này khó có thể đều và đẹp được.

Sự tác động từ bên ngoài đôi khi cũng rất đơn giản, cha mẹ có thể tự thực hiện cho trẻ tại nhà. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách hay thao tác không trọn vẹn, người lớn vô tình lại gây tổn thương cho con trẻ.

Vậy nên theo đa số các chuyên gia về răng hàm mặt thì bạn nên xem xét thật kỹ về tình trang răng sữa cũng như sức khỏe của bé trước khi quyết định có nên tự nhổ răng cho con tại nhà hay không. Nếu bạn chưa từng nhổ răng cho ai trước đó thì tốt nhất càng nên thận trọng.

 

Nguy hiểm khôn lường khi tự nhổ răng tại nhà

 

Viêm nha chu là 1 trong số các biến chứng thường gặp của việc tự nhổ răng sữa tại nhà không đảm bảo vệ sinh

Viêm nha chu là 1 trong số các biến chứng thường gặp của việc tự nhổ răng sữa tại nhà không đảm bảo vệ sinh

 

Các biến chứng thường gặp ở những trẻ “được” nhổ răng tại nhà là viêm nha chu do không đảm bảo vệ sinh, do chân răng không được lấy ra trọn vẹn, gây nhiễm trùng hay thậm chí là áp xe lan rộng một vùng hàm mặt; động tác thô bạo đôi khi khiến trẻ quấy khóc, vô tình nuốt phải răng nhổ ra hay khiến cho chảy máu nhiều, chảy máu khó cầm, gây ra tâm lý hoảng sợ cho các lần thay răng tiếp theo,...

Ngoài ra, ở một số trẻ có cơ địa suy giảm miễn dịch, bệnh lý tim bẩm sinh, đái tháo đường type 1,... việc tự ý nhổ răng tại nhà là tuyệt đối không được làm. Bởi nhiễm trùng nếu có xảy ra trên nhóm đối tượng này sẽ có mức độ vô cùng nặng nề hay thậm chí dẫn đến nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan và nguy hiểm đến tính mạng.

 

3. Hãy cho con tới phòng khám nha khoa tốt nhất hải phòng để chắc chắn mang lại hàm răng đẹp cho bé sau này

Chính vì thế, nếu cha mẹ có con đã được chẩn đoán các bệnh lý nêu trên thì khi thay răng nên đưa trẻ đến nha khoa uy tín tại hải phòng nơi có các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu để được chỉ định kháng sinh dự phòng và lập kế hoạch thời điểm can thiệp thích hợp.

Tuy nhiên, nhìn chung cho đa số các trường hợp, nếu răng sữa không tự rụng thì cha mẹ nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa uy tín ở hải phòng và xem xét phương pháp can thiệp phù hợp cho từng trẻ, từng vị trí răng. Đồng thời, bác sĩ sẽ có sẵn các thuốc hỗ trợ giảm đau và cầm máu cấp thời cho trẻ. Hơn thế nữa, việc đến bác sĩ nha khoa thường xuyên sẽ luyện tập cho trẻ có thói quen răng miệng lành mạnh sau này, bác sĩ có cơ hội thăm khám toàn diện, chuẩn bị cho trẻ một hàm răng khỏe mạnh về sau.

 

4. Lời khuyên để chuẩn bị cho con một hàm răng đẹp

Để chuẩn bị cho con một hàm răng đẹp, cha mẹ cần phải hành động ngay từ ngày con mọc những chiếc răng đầu tiên. Đến khi con thay răng sữa để chuyển sang sử dụng răng vĩnh viễn, cha mẹ còn cần phải tích cực hơn vì những chiếc răng mới được thay này sẽ là hành trang theo trẻ đến suốt cuộc đời. Để được như vậy, cha mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

  • Hãy là một hình mẫu lý tưởng cho con: Trẻ em thích bắt chước những người xung quanh. Vì vậy, hãy trở thành một hình mẫu tốt và thể hiện thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách cho con mỗi ngày.

 

  • Chỉ dạy con: Trước khi con đến sinh nhật tròn 3 tuổi, cha mẹ phải dạy cho con thuần thục kỹ năng đánh răng cùng kem đánh răng chuyên biệt cho trẻ em. Bé tự lấy mẩu kem cỡ bằng hạt gạo và đánh răng, sau đó nhổ ra ngoài, súc miệng lại bằng nước sạch. Trẻ phải hiểu được rằng toàn bộ quá trình này là nhổ ra mà không được nuốt vào. Khi răng đã mọc chạm vào nhau, cha mẹ hướng dẫn trẻ dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước súc miệng hàng ngày.

 

  • Khám răng định kì: Hãy giữ một thói quen thường xuyên khám răng cho bé ở hải phòng hai lần một năm. Bằng cách thực hiện đều đặn, con trẻ sẽ thấy đây là các hoạt động quen thuộc và không còn cảm giác sợ hãi. Theo đó, bé nên có cuộc hẹn khám răng đầu tiên trong vòng sáu tháng kể từ sinh nhật đầu tiên và sau đó cũng mỗi sáu tháng.

 

Hãy giữ một thói quen thường xuyên đến nha khoa uy tin tai hai phong hai lần một năm

Hãy giữ một thói quen thường xuyên đến nha khoa uy tin tai hai phong hai lần một năm

 

  • Chế độ ăn tốt cho răng: Giải thích cho trẻ hiểu mối nguy hiểm đến răng miệng, dễ gây đau răng, sâu răng khi dùng nhiều bánh kẹo, thức ăn ngọt, nước ngọt. Không ăn vào buổi tối và luôn đánh răng sau khi ăn các loại thực phẩm này. Khuyến khích trẻ uống sữa, ăn phomai, sữa chua hay sản phẩm từ sữa nói chung do có chứa hàm lượng canxi cao, giúp răng chắc khỏe.

 

  • Thường xuyên động viên, khuyến khích trẻ: Khen ngợi trẻ mỗi ngày nếu cha mẹ thấy trẻ tự giác súc miệng, đánh răng đúng giờ và ý thức không ăn đồ ngọt mà không cần cha mẹ nhắc nhở. Phần thưởng cho trẻ sẽ là được tự do chọn lựa kiểu dáng bàn chải đánh răng, loại kem đánh răng của riêng mình. Những điều này sẽ giúp trẻ hào hứng hơn với những thói quen nha khoa mới hình thành.

 

Tóm lại, giữ gìn cho con một hàm răng khỏe mạnh cũng là một mục tiêu trong việc nuôi dạy con toàn diện. Trong đó, việc nhổ răng sữa cho bé cũng cần có những kiến thức nhất định, vừa đạt được mục tiêu nêu trên, vừa tránh cho trẻ các biến chứng nguy hiểm cũng như giúp cho con những tháng ngày thay răng, khám phá những chiếc răng mới với nhiều điều thú vị.

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ, cha mẹ có thể đưa trẻ đến khám răng định kỳ tại Nha khoa Hoàn Mỹ - nha khoa uy tín ở hải phòng.

 

Đội ngũ bác sĩ ở nha khoa tai hai phong đều được đào tạo chuyên sâu

Đội ngũ bác sĩ ở nha khoa tai hai phong đều được đào tạo chuyên sâu

Với 21 năm kinh nghiệm, Nha Khoa Hoàn Mỹ đã thực hiện hàng nghìn ca khám chữa răng cho bé tại Hải Phòng. Tại đây, chúng tôi có đội ngũ y bác sĩ hàng đầu trong linh vực nha khoa cùng với hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại bậc nhất. Hoàn Mỹ tự tin sẽ đem lại cho con bạn 1 hàm răng chắc khỏe, tự tin tỏa sáng bước tới tương lai !!!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ HOTLINE trên WEBSIDE của chúng tôi, hoặc đến trực tiếp các cơ sở của Nha Khoa Hoàn Mỹ - nha khoa uy tín nhất hải phòng để được giải đáp miễn phí.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Bảo mật thông tin

Ngày đăng: 30-05-2018 | Admin

Tại Nha Khoa Hoàn Mỹ, thông tin về bệnh nhân luôn được giữ kín tuyệt đối, không để lộ bất cứ thông tin nào về khách hàng nếu chưa được sự đồng ý cung cấp thông tin từ phía khách hàng

Giải đáp những thắc mắc khi lấy cao răng ở Hải Phòng

Ngày đăng: 20-05-2019 |

Lấy cao răng tại Hải Phòng hiện nay đã không còn xa lạ với hầu hết người dân. Nhưng chúng ta vẫn cần phải lưu ý 1 số vấn đề sau nếu muốn răng bền đẹp hơn sau khi thực hiện.

Làm răng sứ thẩm mỹ tại Hải Phòng ở đâu đẹp nhất?

Ngày đăng: 22-05-2019 |

Bạn đang tìm một phòng khám răng Hải Phòng chuyên làm răng sứ thẩm mỹ đẹp và uy tín? Nhưng giữa nhiều địa chỉ nha khoa trên đại bàn đâu mới là nơi bạn nên "chọn mặt gửi vàng"?

Phòng khám nha khoa uy tín nhất Hải Phòng

Ngày đăng: 24-05-2019 |

Bạn đang muốn tìm 1 phòng khám răng uy tín tại Hải Phòng nhưng giữa rất nhiều nha khoa trên địa bàn thành phố đâu mới là nơi tốt nhất?

BỆNH SÂU RĂNG Ở TRẺ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Ngày đăng: 28-05-2019 |

90% trẻ em bị sâu răng trong độ tuổi 3-15. Tình trạng này trở thành vấn đề đau đầu của nhiều bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh sâu răng ở trẻ để biết cách phòng tránh và bảo vệ hàm răng cho con yêu nhé.