Điều trị viêm tủy răng

Ngày đăng: 30-06-2018 | admin

1. Viêm tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức mô liên kết bao gồm mạch máu, thần kinh bao bọc bởi men răng và ngà răng trong một hệ thống buồng và ống tủy. Tủy của mỗi răng kết nối với nhau qua các đầu ra của mạch máu và thần kinh từ chóp các răng tập hợp lại. Tủy răng đảm nhiệm chức năng dẫn truyền các cảm giác cho răng và cấp máu nuôi dưỡng răng. Tủy răng bị viêm chủ yếu do vi khuẩn có trong môi trường miệng xâm nhập qua các lỗ sâu, vết nứt răng, vết gãy hở tủy răng. Ngoài ra viêm tủy răng cũng có thể do sang chấn, do thay đổi áp suất môi trường (bệnh hay gặp ở những người làm nghề thợ lặn, phục vụ trong ngành hàng không). Viêm tủy răng tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau với các biểu hiện bệnh khác nhau. Việc điều trị viêm tủy răng là thao tác loại bỏ tủy viêm, tủy hoại tử và hàn bít toàn bộ hệ thống ống tủy tránh vi khuẩn tái xâm nhập trở lại.

Hậu quả của việc điều trị viêm tủy răng không kịp thời và đúng qui trình kĩ thuật có thể làm cho bệnh chuyển từ viêm tủy sang viêm quanh cuống với các biểu hiện nặng nề hơn, thậm chí có thể mất răng, tốn kém chi phí làm cầu răng giả, răng tháo lắp hoặc răng implant. Mất răng cũng kéo theo sự thay đổi khuôn mặt, thay đổi cấu trúc bộ máy nhai và mất răng lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới hệ khớp thái dương hàm.

2. Qui trình điều trị viêm tủy răng.

Điều trị viêm tủy răng trải qua các bước cơ bản sau:

Giai đoạn 1: Khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị.

Việc khám và chẩn đoán đúng rất quan trọng, đặc biệt là trong các bệnh lý tủy các triệu chứng đôi khi rất dễ nhầm lẫn. Chẩn đoán sai kéo theo kế hoạch điều trị sai không những không chữa được bệnh mà có thể còn làm hỏng các răng khác. Tại nha khoa Lạc Việt, để phục vụ cho công việc này chúng tôi có đội ngũ bác sĩ chuyên nội nha với nhiều năm kinh nghiệm điều trị. Ngoài ra các phương tiện chẩn đoán như phim toàn cảnh và phim xquang tại chỗ giúp xác định đúng răng bệnh. Từ đó xác lập kế hoạch điều trị đúng đắn và tư vấn điều trị cho khách hàng.

Bước 2: thực hiện điều trị nội nha

Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ hoặc gây tê vùng trước tiên, việc này giúp cho các thao tác kĩ thuật diễn ra nhẹ nhàng không gây đau cho bạn. Sau đó tủy răng viêm hoặc đã hoại tử được loại bỏ khỏi hệ thống ống tủy, buồng tủy của răng. Song song với động thái này, hệ thống ống tủy được tạo hình, sát khuẩn và hàn bít hoàn toàn bằng các vật liệu hàn đặc hiệu. Nguyên tắc của điều trị nội nha là loại bỏ được sự hiện diện của vi khuẩn tại buồng tủy và ống tủy răng. Quá trình điều trị kết thúc bằng việc trám bít ống tủy khi không còn dấu hiệu nhiễm trùng.

Bước 3: Phục hồi răng đã điều trị tủy

Sau khi trám bít ống tủy, răng sẽ được hàn lại bằng các vật liệu hàn răng trưởng thành. Tuy nhiên để bảo vệ răng khỏi vỡ mẻ sau chữa tủy và đảm bảo chức năng ăn uống lâu dài, bạn nên lựa chọn phương pháp bọc mão sứ hoặc kim loại cho răng.

Quá trình điều trị viêm tủy răng có thể diễn ra 1 lần hoặc nhiều lần tùy vào tình trạng viêm nhiễm của tủy răng cũng như cấu trúc của răng viêm tủy. Nhưng cho dù với bất cứ phương pháp nào thì điều trị viêm tủy răng phải đạt được các tiêu chí:

-Không gây đau

-Loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn ra khỏi buồng tủy và ống tủy

-Trám bít toàn bộ ống tủy

-Đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường và lâu dài sau điều trị.

Điều trị nội nha là một công việc khó khăn, đòi hỏi sự chính xác và hiệu quả cao. Bằng máy chụp Xquang kĩ thuật số, hệ thống máy định vị chóp tiên tiến và máy điều trị tủy Xsmart dental giúp kiểm soát và loại bỏ hoàn toàn mô tủy bệnh. Ống tủy sẽ được loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn bằng máy siêu âm nội nha kết hợp với trám bít toàn bộ hệ thống ống tủy.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN


Điều trị sâu răng

Sâu răng là một quá trình diễn ra từ từ, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ phát triển thành một lỗ nhỏ trên răng. Sau một thời gian vi khuẩn tích tụ trong miệng sẽ hình thành một chất dính được gọi là mảng bám. Mỗi lần chúng ta ăn đường hoặc thực phẩm nhiều tinh bột, mảng bám sẽ dần trở nên cứng hơn tạo thành vôi răng. Vi khuẩn trong mảng bám, hay vôi răng sản xuất ra một loại axit hủy hoại phần khoáng chất cứng bên ngoài của men răng. Việc này tạo nên những phần mềm, hoặc lỗ hổng trên răng, được gọi là lỗ sâu.

Điều trị viêm tủy răng

Viêm tủy răng tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau với các biểu hiện bệnh khác nhau. Việc điều trị viêm tủy răng là thao tác loại bỏ tủy viêm, tủy hoại tử và hàn bít toàn bộ hệ thống ống tủy tránh vi khuẩn tái xâm nhập trở lại.

Điều trị viêm lợi

Bệnh viêm lợi (hay viêm nướu) là bệnh do mảng bám trên răng làm kích ứng gây mẩn đỏ dẫn đến sưng nướu. Nếu không được chữa trị và tiếp tục để lợi bị tổn thương, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn chảy máu lợi, nặng hơn thì bị rụng răng.