Trám răng thẩm mỹ

Ngày đăng: 17-07-2018 | admin

1. Trám răng thẩm mỹ là gì?

Trám răng là kỹ thuật nha khoa bác sỹ sẽ sử dụng vật liệu trám răng ( thường là composite) bù mô khuyết trên răng bị hư hại. Trám răng thẩm mỹ là biện pháp được các chuyên gia đánh giá rất cao về độ an toàn, nhanh chóng, chi phí tối ưu.

Những trường hợp dưới đây cần thiết phải thực hiện trám răng thẩm mỹ, phục hồi răng khiếm khuyết:

- Răng bị sứt mẻ, vỡ nhỏ

- Răng sau hỗ trợ điều trị lỗ sâu, viêm tủy

- Răng bị mòn men.

- Răng thưa, hở kẽ nhỏ.

Các trường hợp cần tiến hành hàn trám để khắc phục ngay

2. Quy trình trám răng thẩm mỹ:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sỹ tiến hành khám tổng quát khoang miệng và răng cần trám để xác định tình trạng răng. Nếu răng bị sâu hay viêm tủy cần hỗ trợ điều trị bệnh lý trước khi trám.

Bước 2: Đưa chất trám lên răng

Bằng dụng cụ chuyên dụng, bác sỹ đưa nhựa trám dạng dẻo lỏng lên răng vỡ, mẻ để trám bít.

Bước 3: Tạo hình chất trám

Nhựa trám được bác sỹ thao tác vừa khít với vết răng hỏng, tạo hình răng như thật và thẩm mỹ để sửa soạn răng.

Bước 4: Chiếu đèn laser

Tiến hành chiếu ánh sáng xanh Laser Er để đông cứng chất liệu trám trong vòng khoảng 40-50 giây để duy trì tạo hình răng bền chắc.

Vật liệu dùng để trám thẩm mỹ có màu sắc như thật so với màu răng thông thường, dùng để khôi phục lại hình dáng, cũng như chức năng nhai cho răng, ngăn không cho vi khuẩn hoặc các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hoá chất tấn công, huỷ hoại tuỷ răng. 

Các loại vật liệu dùng để trám

Amalgam:  thường được sử dụng để trám răng trước đây. Những miếng trám kim loại tuy hiệu quả nhưng thường có khuynh hướng bị sậm màu theo thời gian. Một số miếng trám amalgam có chứa thủy ngân và tính an toàn của nó vẫn còn là một câu hỏi trong nhiều năm qua.

* Ưu điểm: Rẻ, bền, chịu lực tốt.
* Nhược điểm: Có màu xám bạc, dễ dẫn nhiệt và dẫn điện

trám răng thẩm mỹ nên thay đổi miếng trám Amalgam thành Composite

Composite: là những miếng trám cùng màu răng mà có thể hòa hợp với các tông màu của răng thật. Được làm từ một loại nhựa dẻo nha khoa, nhựa composite chưa có phát hiện gây hại cho răng miệng. Những miếng trám cùng màu răng này rất bền, cứng chắc và cho hiệu quả thầm mỹ cao, tương tự răng thật.

* Ưu điểm: Có tính thẩm mỹ rất cao vì có nhiều màu phù hợp với nhiều loại răng có màu khác nhau.
* Nhược điểm: Mắc, đòi hỏi độ chính xác cao nếu không sẽ dễ rớt, dễ tái phát sâu răng. Do vậy đòi hỏi Bác sĩ chính quy giàu kinh nghiệm và chuyên về thẩm mỹ.  

Trám răng không sang chấn

Hay còn gọi là Trám bằng kỹ thuật ART. Kỹ thuật này không cần phải khoan vào răng, mà chỉ cần làm sạch xoang sâu. Fuji ix (GIC) là thuốc được chọn lựa để dùng  trong kỹ thuật trám này và thường áp dụng trám răng cho trẻ em.

Inlay và Onlay

Đây là phương pháp tối ưu trong phục hồi răng thẩm mỹ - răng mất chất.

Răng mất chất - mất một phần hay toàn bộ cấu trúc của thân răng có thể do nhiều nguyên nhân: sâu răng; bể mẻ do chấn thương, mòn răng do thói quen (hoặc yếu tố cơ học, hóa học), do nha sĩ… Dù vì nguyên nhân gì đi nữa thì răng bị vỡ luôn cần phải phục hồi để trả lại cho răng giá trị chức năng và thẩm mỹ.

Trám răng thẩm mỹ Laser Tech hàng đầu Hoa Kỳ

Tùy theo mức độ mất chất của răng mà có loại phục hồi phù hợp.

Với những răng mất chất nhỏ, ví dụ như sâu răng ở mặt nhai hoặc mặt nhai kết hợp với mặt tiếp cận thì cách thông thường và đơn giản nhất là bác sĩ sẽ lấy sạch mô răng sâu, tạo xoang trám theo hình thể tiêu chuẩn rồi trám lại bằng vật liệu composite, amalgam hay GIC. Tuy nhiên, phương pháp này có khuyết điểm lớn là:

- Sự hở kẽ giữa miếng trám và mô răng
- Miếng trám đổi màu (nếu là composite)
- Không tái tạo lại được hình dạng giải phẫu của răng cũng như không tạo tiếp xúc với răng kế cận thật tốt dẫn đến nhồi nhét thức ăn và sâu tái phát. 

Những khuyết điểm này sẽ được khắc phục hoàn toàn bằng phương pháp phục hồi Inlay hoặc Onlay ngay tại Nha Khoa Hoàn Mỹ với trang thiết bị đầy đủ, hiện đại.  Inlay, Onlay đã trở thành quy trình chuẩn thường quy cho việc phục hồi răng mất chất.  Răng bạn sẽ được sửa sọan đúng tiêu chuẩn về mặt hình thể sau đó được lấy dấu bằng hệ thống Scan qua máy tính, giúp kĩ thuật viên sẽ thực hiện các bước tiếp theo để hoàn chỉnh  Inlay hay Onlay như mong muốn. 

Với công nghệ chuyên dụng kĩ thuật viên chuyên nghiệp  luôn tạo ra miếng trám inlay hay onlay khít sát gần như tuyệt đối và tái tạo hình dạng giải phẫu của răng. Inlay, Onlay là kiểu phục hồi tốt nhất cho răng mất chất từ nhẹ đến trung bình.

Còn Onlay là một tái tạo vững chắc hơn nữa cho răng, tương tự như inlay nhưng nó kéo dài bao phủ lên một hoặc nhiều múi răng.

Ưu điểm của miếng trám đúc Inlay và Onlay:

- Tăng độ bền chắc của răng được trám.
- Thay thế cho một mão toàn diện trong trường hợp hư tổn của răng không lan rộng.
- Inlay - Onlay sứ không bị thay đổi màu sắc theo thời gian.
- Mang tới cho bệnh nhân có nụ cười rất tự tin và ăn nhai tốt.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN


Trám răng thẩm mỹ

Trám răng là kỹ thuật nha khoa bác sỹ sẽ sử dụng vật liệu trám răng ( thường là composite) bù mô khuyết trên răng bị hư hại. Trám răng thẩm mỹ là biện pháp được các chuyên gia đánh giá rất cao về độ an toàn, nhanh chóng, chi phí tối ưu.